Góc chia sẻ

Điều trị bệnh xương khớp bằng nọc độc của rắn có nên không?

Từ xưa giờ, ai cũng biết rắn là loài bò sát nguy hiểm nhất nhì trên Thế Giới bởi số lượng loài, tốc độ sinh trưởng và đặc biệt là nọc độc của nó đối với sức khỏe con người. Và cũng nhiều người nhận ra rằng Rắn là loài vật có thể sử dụng để lấy “độc trị độc” có nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là bệnh xương khớp. Nên từ lâu, ông cha ta đã có truyền thống dùng Rắn ngâm vào rượu và dùng rượu khi thời tiết thay đổi để tránh đau nhức mỏi người.

Từ xưa giờ, ai cũng biết rắn là loài bò sát nguy hiểm nhất nhì trên Thế Giới bởi số lượng loài, tốc độ sinh trưởng và đặc biệt là nọc độc của nó đối với sức khỏe con người.

Và cũng nhiều người nhận ra rằng Rắn là loài vật có thể sử dụng để lấy “độc trị độc” có nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là bệnh xương khớp. Nên từ lâu, ông cha ta đã có truyền thống dùng Rắn ngâm vào rượu và dùng rượu khi thời tiết thay đổi để tránh đau nhức mỏi người.

Hôm nay, Dầu Thảo Dược sẽ cùng bạn tìm hiểu về công dụng đặc biệt của Rắn trong hỗ trợ xương khớp nhé!

Một số thông tin cơ bản về loài Rắn

Rắn là tên gọi chung để chỉ một nhóm các loài động vật bò sát ăn thịt, không chân và thân hình tròn dài, có thể phân biệt với các loài thằn lằn không chân bằng các đặc trưng như không có mí mắt và tai ngoài. Giống như các loài bò sát có vảy khác, rắn là động vật có xương sống, có màng ối, ngoại nhiệt với các lớp vảy xếp chồng lên nhau che phủ cơ thể. Nhiều loài rắn có sọ với nhiều khớp nối hơn các tổ tiên là động vật dạng thằn lằn của chúng, cho phép chúng nuốt các con mồi to lớn hơn nhiều so với đầu chúng với các quai hàm linh động cao.

Để phù hợp với cơ thể thon và hẹp của mình, các cơ quan có cặp đôi của rắn (như thận) được bố trí theo kiểu cái này nằm phía trước cái kia thay vì ngang hàng ở hai bên, và phần lớn các loài rắn chỉ có một phổi hoạt động. Một vài loài vẫn duy trì một đai chậu với một cặp vuốt dạng vết tích ở một trong hai bên của lỗ huyệt.

Các loài rắn còn sinh tồn được tìm thấy trên gần như mọi châu lục (ngoại trừ châu Nam Cực), trong lòng các đại dương như Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, và trên phần lớn các khối lục địa nhỏ

Trên 20 họ rắn hiện nay đang được công nhận, bao gồm khoảng 500 chi với khoảng 3.400-3.550 loài. Kích thước của chúng biến động từ nhỏ, như rắn Chỉ chỉ dài khoảng 10 cm (4 inch), cho tới lớn như trăn gấm dài tới 8,7 m.

Phần lớn các loài rắn không có nọc độc, còn những loài nào có nọc độc thì chủ yếu sử dụng nó vào việc giết chết hay khuất phục con mồi thay vì để phòng vệ. Một số loài có nọc độc mạnh tới mức đủ gây ra vết thương đau nhức hay gây tử vong cho con người. Các loài rắn không nọc độc hoặc là nuốt sống con mồi hoặc là giết nó bằng cách quấn và vặn xiết.

Tất cả các loài rắn đều là động vật chỉ toàn ăn thịt, với thức ăn của chúng là các động vật nhỏ như thằn lằn, chim, thú nhỏ, cá, côn trùng, ốc, các loài rắn khác cũng như trứng của các loại con mồi này. Do rắn không thể cắn hay xé thức ăn ra thành từng miếng nên chúng phải nuốt chửng nguyên cả con mồi. Kích thước cơ thể rắn có ảnh hưởng lớn tới tập tính ăn uống của nó. Các loài rắn nhỏ hơn thì ăn các con mồi nhỏ hơn. Chẳng hạn, những con trăn non có thể khởi đầu công việc ăn uống chỉ với những con thằn lằn hay chuột và dần dần tiến tới việc ăn những con hươu hay linh dương nhỏ cũng như trưởng thành.

Rắn có vai trò gì trong y học?

Rắn là một loài vật có thịt mát, vị ngọt mặn, tính ôn, vào kinh can, bên cạnh là món ăn bổ dưỡng, rắn còn là vị thuốc hỗ trợ chữa bệnh. Không chỉ có thịt rắn mà các bộ phận khác như nọc rắn cũng được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả.

Rắn là loai vật được khai thác tất cả các bộ phận để ứng dụng vào trong y học

Xem thêm: Tác dụng của Rắn trong điều trị các bệnh

Xem thêm: Thuốc rắn Foong Cir Tan (Thuốc rắn số 7 Thái Lan) chuyên điều trị xương khớp

Tác dụng của nọc độc rắn như thế nào đối với sức khỏe con người?

Có thể bạn biết Rắn có tác dụng nhiều như trên, tuy nhiên sẽ không biết được nọc rắn lại là nguồn nguyên liệu cực kỳ quý hiếm và dược sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y dược. Nọc rắn thật sự tốt như thế nào, hãy cùng Dầu Thảo Dượctìm hiểu bạn nhé!

Nọc rắn là cụm từ gây lo sợ cho tất cả mọi người vì tính độc của nó gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Nọc rắn có thể gây loạn thần kinh, đặc biệt là cơ quan kiểm soát hô hấp và tuần hoàn, đặc biệt kiểm soát dòng lưu thông máu trong cơ thể, khiến cho cơ thể co rút cơ bắp, co giật và dẫn đến tê liệt.

Ngoài ra, nọc độc còn tấn công vào mô cơ, hủy hoại cac mô và gây hoại tử các bội nhiễm. Nọc rắn một khi vào trong cơ thể sẽ tác dụng lên thành mạch máu, phá hủy tế bào máu gây xuất huyết hoặc đông máu dẫn đến tử vong vì tắt mạch.

Tuy nhiên trong y học, nọc rắn lại được ứng dụng để chế tạo huyết thanh khánh nọc, hỗ trợ lại cho những bệnh nhân bị rắn cắn. Việt Nam ứng dụng điều chế thành công loại huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất, lục tre, hỗ chúa… Và những quốc gia khác trên Thế Giới cũng điều chế ra hàng hàng loại huyết thanh từ nọc rắn.

Nọc độc của rắn cực kỳ phức tạp, bao gồm hàng trăm Peptide, Enzyme và các độc tố. Trong tây y, các sản phẩm từ nọc rắn được dùng để bào chế ra nhiều loại thuốc quý. Phần lớn các nước trên thế giới đều đã dùng nọc rắn (nhất là nọc Rắn Hổ Mang) để chế ra huyết thanh chống độc. Ngoài ra cũng có một vài loại thuốc đặc chủng nổi tiếng chế từ nọc rắn như: thuốc hỗ trợ chữa thấp khớp, đau dây thần kinh của Đức, thuốc giảm đau Cobratocin và Vibracin của Nga…

Trong nọc rắn của một số loài rắn có Fibrolase là một Enzym hoạt hóa Plasminogen, cũng có tác dụng làm tan cục máu đông và có thể dùng để hỗ trợ chữa cho người bị nghẽn động mạch vành.

Từ nọc độc của rắn Hổ Mang, các nhà khoa học đã trích ra một chất có tên là Contortrastin, có khả năng khống chế sự phát triển của tế bào ung thư, làm chậm sự lan truyền của các khối u, hạ huyết áp trong bệnh cao huyết áp.

Trong Nọc Rắn Hổ Mang có rất nhiều Cardiotoxin, là độc tố tác động lên cơ tim, có thể phá hủy tế bào ung thư phổi ,ung thư máu, ung thư dạ dày…

Ngoài những tác dụng trên, nọc rắn Hổ Mang còn có tác dụng giảm đau nhưng đặc biệt không gây nghiện. Theo các kết quả nghiên cứu, nọc rắn còn được dùng chế các thuốc giảm đau, khu phong, chống viêm trong thấp khớp, đau cơ, đau dây thần kinh…

Vì vậy, không chỉ Đông y, ngay cả Tây y cũng sử dụng dưới dạng thuốc bôi, xoa ngoài giảm đau, chống viêm khớp. Với những người bị bệnh xương khớp sẽ thường xuyên đau nhức khi vận động, thời tiết thay đổi, nếu sử dụng thường xuyên nọc rắn Hổ Mang sẽ thấy hiệu nghiệm.

Người Việt ứng dụng Nọc Rắn Hổ Mang như thế nào?

Những năm gần đây, nọc rắn Hổ Mang đã được quan tâm nghiên cứu để sử dụng điều trị cho các bệnh nhân viêm khớp. Tuy nhiên Rắn Hổ Mang có tên trong sách đỏ Việt Nam, nằm trong danh mục cấm khai thác, vì vậy việc sử dụng thuốc từ nọc rắn Hổ Mang trở nên vô cùng khó khăn. Để đáp ứng được yêu cầu này, hiện nay nước ta đã có một số trang trại nuôi rắn Hổ Mang, từ đó có thể định kì lấy nọc rắn như: Trại rắn Đồng Tâm (Tiền Giang), trại rắn Vĩnh Sơn (Vĩnh Phúc). Đây là nguồn cung cấp nguyên liệu rất đảm bảo cho ngành Y dược.

Hiện nay, tại Việt Nam, nguồn Nọc Rắn Hổ Mang này đã được sử dụng làm thành phần trong cao xoa bóp dùng ngoài giúp hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp như hỗ trợ chữa mỏi cơ, khớp, thông kinh mạch, trừ phong hàn, cường kiện gân cốt, tăng cường sức khỏe, Là sự lựa chọn mới, tiện dùng cho bệnh nhân mắc các bệnh về cơ xương khớp.

Sử dụng rắn, hay nọc độc của rắn để hỗ trợ điều trị bệnh đã không còn quá xa lạ đối với những người bị bệnh về xương khớp. Nếu còn hoang mang và mơ hồ về những công dụng không ngờ của nọc rắn thì đọc bài viết trên đây sẽ giúp ích được rất nhiều cho quý vị.

Tại Thái Lan, khai thác Nọc rắn cho y học ra sao?

Trước năm 1994, vùng đất ngay sân bay Suvanabumi (là sân bay lớn nhất của Thái Lan, và là một trong những sân bay lớn nhất Đông Nam Á) là nơi đầm lầy, sinh sống của hàng ngàn loài rắn. Sauk hi phát triển kinh tế, Thái Lan đã phát động phong trào khai hóa vùng đất này, tuy nhiên nơi đây lại là nơi ngự trị của những loài Rắn quý hiếm cũng như hàng ngàn loài rắn độc khác nhau nên không một ai dám đụng vào vùng đất linh thiêng nơi đây (đặc biệt Thái Lan là đất nước theo Phật Giáo nguyên thủy, Rắn là loài vật linh thiêng dùng để thờ tự chứ không ăn thịt và không ghiết choc). Để thực hiện kế hoạch khai phá vùng đất này, chính phủ ra chính sách về kinh tế thu mua rắn với giá cao nếu người dân bắt được.

Từ đó, vùng đất ngay sân bay Suvanabumi được khai hoang và phát triển vượt bậc, hiện nay hệ thống giao thông tại đây tiên tiến bậc nhất Thái Lan.

Tại đây, có 2 trung tâm nghiên cứu rắn độc ra đời, nghiên cứu, điều chế các loại thuốc từ các loài rắn để phục vụ cho sức khỏe của con người. Hai trung tâm có tên là Royal Thai Herb (RTH) và trung tâm tên Royal Park Thailand (RPT) hoạt động dựa trên sư quản lý của Hoàng Gia Thái Lan. Hay được gọi là Viện nghiên cứu rắn độc Hoàng Gia Thái Lan.

Xem thêm thông tin về Royal Thai Herb

Xem thêm thông tin về Royal Park Thailand

Tại đây, các bộ phận của Rắn được khai thác, kết hợp với các loại thảo dược dân tộc cho ra 10 loại thuốc phục vụ cho 10 loại bệnh của con người.

Trong đó nổi tiếng nhất là loại Foong Cir Tan của trung tâm Royal Thai Herb Fung Xin Wan của Royal Park Thailand chuyên chữa trị bệnh xương khớp được nhiều người trên Thế Giới tin dùng.

Loại thuốc này Chính Phủ và Hoàng Gia Thái Lan không xuất khẩu, chỉ bán tại trung tâm và không có cơ sở phân phối. Khách muốn sử dụng thuốc thì sẽ quay lại đất nước Thái Lan để du lịch. Đây là một trong những chính sách dùng để kích cầu du lịch của Thái Lan và thu hút khách du lịch, là thành công của đất nước Thái Lan mà không có đất nước nào làm được.

Trên đây là một số thông tin về Nọc độc của Rắn được sử dụng làm thuốc chữa trị bệnh xương khớp cho con người. Hi vọng có thể cung cấp thêm thông tin và giới thiệu đến khách hàng loại thuốc tốt của trung tâm thuốc rắn Hoàng Gia Thái Lan.

Bài viết khác

Mật ong hoa anh túc và những điều khách hàng cần biết trước khi sử dụng

Mật ong hoa anh túc được biết đến như là một thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khoẻ, có rất nhiều giá trị dinh dưỡng được giới nhà giàu quan tâm về sức khoẻ tìm kiếm. Mật ong hoa anh túc có giá thành cao hơn rất nhiều so với các loại mật ong thông thường nhưng công dụng và giá trị mà mật ong..

Thuốc Rắn Số 1 Zia Tu Wan Có Thực Sự Tốt Không?

Zia Tu Wan là thuốc rắn số 1 của trung tâm thuốc rắn Hoàng Gia Thái Lan Royal Park Thailand. Đây là loại thuốc nọc rắn được nhiều du khách quốc tế khi đến du lịch Thái Lan biết đến. Nhiều du khách Việt Nam đã mua về sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Trong bài viết này Shop Dầu Thảo Dược sẽ review..

Phong Thấp Hoàng Foong Cir Tan của Thái Lan có tốt không?

Thuốc rắn số 7 Foong Cir Tan có thật sự tốt không? tại sao giá mắc như vậy mà nhiều người vẫn tin dùng? Cùng Dầu Thảo Dược tìm hiểu về loại thuốc này nhé!

Người Việt sinh sống ở Thái từ bao giờ?

Người Việt Nam sinh sống ở Thái Lan bao đời nay, hiện tại theo thống kê có hơn 100 ngàn người Việt đang có mặt và sinh sống tại Thái Lan và xem Thái Lan là quê hương thứ 2 của họ. Nhiều thế hệ gốc Việt người Thái đang sinh sống và làm việc tại đất nước Chùa Vàng này. Cùng tìm hiểu xem..

Đi Thái Lan nên mua gì về làm quà?

Thái Lan là thiêng đường mua sắm không những của người Việt Nam mà còn là thiên đường của cả Thế Giới vì hàng hóa bên Thái giá cả rẻ mà chất lượng không chê vào đâu được. Tuy nhiên, hàng hóa ở Thái rất nhiều, nên và không nên mua gì? Mua ở đâu? Và giá cả như thế nào?

THUỐC RẮN SỐ 8: TIAW GING WAN - ROYAL PARK THAI

Thuốc Rắn Số 8 TIAW GING WAN của Hoàng Gia Thái Lan

Facebook
zalo